Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

So sánh bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào

Bếp từ và bếp hồng ngoại là những sản phẩm bếp sử dụng điện rất được ưa chuộng trên thị trường. Hai loại bếp này có những đặc điểm khác biệt nên phù hợp với thói quen nấu nướng của rất nhiều gia đình. Trong bài viết này, Bếp Phương Đông xin so sánh bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào, nhằm giúp khách hàng có thể lựa chọn được chiếc bếp phù hợp nhất với gia đình.

Bếp từ

Giống như các loại bếp sử dụng điện năng khác, bếp từ cũng được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là mặt kính và bộ điều khiển. Bộ điều khiển gồm bảng điều khiển và mâm từ. Mâm từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng vài milimet trên bề mặt bếp. Đáy nồi có từ tính nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn.


Hình ảnh có liên quan


Ưu điểm của bếp từ là đun nấu nhanh, kiểu dáng sang trọng, dễ dàng vệ sinh, tiết kiệm năng lượng, an toàn vì bề mặt bếp không hề bị nóng khi đun nấu. Nhưng bếp từ cũng có nhược điểm là kén nồi, phải sử dụng nồi có đáy từ mới hoạt động được.
Trên thực tế, cũng có nhiều khách hàng nghĩ bếp từ và bếp điện từ là một.

Bếp điện và bếp hồng ngoại

Về bản chất, bếp điện và bếp hồng ngoại đều hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt, sinh nhiệt truyền qua mặt bếp đến nồi, chảo để nấu chín thức ăn (phân biệt với cảm ứng từ của bếp từ) nên người ta gọi chung là bếp điện. Mặt khác, vì vùng nấu của cả hai bếp đều đỏ lên do ánh sáng hồng ngoại nên gọi là bếp hồng ngoại. Điểm chung về tính năng của hai loại này là không hạn chế nồi chảo (thủy tinh, gốm sứ…) và có thể dùng như bếp nướng (sinh nhiệt trên mặt bếp)


Như vậy, cả hai cách gọi trên đều hợp lý. Ngoài ra, để phân biệt hai loại mâm nhiệt khác nhau với nhiều đặc tính khác nhau, người ta chia ra bếp sử dụng lõi dây mayso là bếp điện và bếp sử dụng bóng đèn sợi đốt halogen là bếp hồng ngoại. Trong khi bếp hồng ngoại dùng bóng đèn halogen quen thuộc với người nội trợ Việt Nam thì bếp điện dùng dây mayso chỉ mới tạo nên xu hướng và dần chiếm thị trường bếp hồng ngoại trong vài năm gần đây.


Hình ảnh có liên quan


Bếp hồng ngoại halogen có thể sinh nhiệt cao vào thời gian đầu, nhưng càng ngày, khi bóng đèn yếu dần thì nhiệt lượng giảm, việc nấu nướng trở nên tốn thời gian hơn. Nhưng quan trọng hơn cả, dây tóc volfram trong bóng đèn halogen mỏng, liên kết kém bền nên tuổi thọ của bếp hồng ngoại vào khoảng 2000 giờ sử dụng. Tức là nếu trung bình 1 ngày bạn nấu 2 giờ thì bạn dùng được bếp hồng ngoại được khoảng 3 năm. Trong khi đó, tuổi thọ của bếp điện lõi dây mayso là 10.000 giờ sử dụng, tương đương với 15 năm. Ngoài ra, ánh sáng đỏ của bếp hồng ngoại cũng chói mắt hơn so với bếp điện.

Bếp điện kết hợp từ và bếp hồng ngoại kết hợp từ

Thị trường Việt Nam có cả hai loại bếp điện kết hợp từ (dây mayso) lẫn bếp hồng ngoại kết hợp từ (bóng đén halogen) nhưng người ta thường gọi chung cả hai loại với nhau. Bếp hồng ngoại kết hợp từ chỉ xuất hiện ở dòng bếp giá rẻ, tầm 1 – 2 triệu, thương hiệu không có tên tuổi, xuất xứ Trung Quốc. Dòng bếp điện kết hợp từ có mức giá cao hơn nhiều lần, thương hiệu nổi tiếng, xuất sứ đa dạng (châu Âu, Nhật Bản và các nước châu Á đang phát triển như Malaysia, Indonesia…). Vậy mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn? Chất lượng sản phẩm là lý do chính khiến đa phần người nội trợ Việt Nam chọn mua bếp điện từ nhiều hơn.

Ưu điểm của cả hai dòng bếp kết hợp này là bạn có thể dùng được bếp từ vừa không phải thay toàn bộ nồi chảo. Nhiều người rất thích chức năng nướng được trên bề mặt bếp nấu.
Tuy vậy, trung bình cứ 10 khách hàng mua bếp của Bếp Phương Đông thì có 7 khách hàng chọn bếp từ và chỉ có 3 khách chọn bếp điện từ. Lý do là bếp từ an toàn, không nóng bề mặt bếp nấu, hiệu suất sử dụng năng lượng đạt đến 90% vì sinh nhiệt trực tiếp lên đáy nồi. 

Hơn nữa, bếp từ có một đặc điểm rất thu hút là dễ vệ sinh, chỉ cần lau nhẹ bề mặt là bếp đã nhìn như mới. Ngược lại, bếp điện vì sinh nhiệt trên bề mặt vùng nấu nên nóng hơn, tiêu phí năng lượng và dễ bị vết két đen nếu rơi thức ăn vào, không thể làm sạch hoàn toàn được. Chức năng nướng trực tiếp trên vùng nấu quả thật tiện lợi nhưng sẽ làm hỏng bề mặt bếp nấu, khó vệ sinh.

Hi vọng giữa rất nhiều thông tin chồng chéo này, những khách hàng thông thái đã có một cái nhìn tương đối hệ thống về các loại bếp và chọn cho gia đình loại bếp phù hợp. Liên hệ ngay tới showroom BẾP PHƯƠNG ĐÔNG - 185 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 0961.534.186 - để được tư vấn tận tình nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét